ก่อนอื่นเลยนะค่ะก็ต้องซื้อไก่เนื้อมานะค่ะเอาตัวที่ไม่มีมันแล้วก็ลอกหนังมาแล้วค่ะเพราะเวลาทำน้ำซุปไก่ตุ๋นจะได้ไม่มีมันนะค่ะ
ส่วนเครื่องยาจีนที่เอามาทำไก่ตุ๋นยาจีนนั้นก็มีอยู่ 7 อย่างค่าอย่างแรกเลยนะค่ะ
อั้งจ้อ หรือพุทธาแดงบ้านเรานั่นแหละค่ะมีประโยชน์ในการช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นแถมยังช่วยแก้ท้องเสียได้ด้วย อย่างที่สองคือเก๋ากี้
มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตาแก้อาการปวดก็ได้ และยังช่วยรักษาโรคเบาหวานได้อีก
เก๋ากี้นะค่ะรสชาติจะออกหวานนิดขมหน่อยซึ่งนิยมชอบเอามาทำเป็นไก่ตุ๋นยาจีนหรือไม่ก็แกงจืดต่างๆ
ค่ะ ส่วนอย่างที่สามนะก็เป็นลำไยแห้งหรือภาษาจีนเรียกว่า
โร่งหงาน ค่ะส่วนประโยชน์ของลำไยแห้งนะค่ะก็จะช่วนในเรื่องการบำรุงประสาท
บำรุงหัวใจ แล้วก็บำรุงเลือดด้วยค่ะส่วนใครที่มีอาการนอนไม่หลับ กระวนกระวาย
เครียด หรืออาหารไม่ย่อยลำไยแห้งก็ช่วยได้นะค่ะ
มาต่อกันที่อย่างที่สี่กันต่อเลยค่ะตังเซียม ซึ่งรสชาติจะออกหวานๆ หน่อย
เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยกินอาหารหรือไม่มีแรงตังเซียมช่วยได้ค่ะแถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นอีกด้วย
อย่างที่ห้านะค่ะก็เป็นเอ่อออปักเข่ค่ะส่วนปักเข่นี้นะค่ะก็ไม่มีอะไรมากมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงกำลังค่ะ มาต่อกันอย่างที่หกก็เป็นแปะเจียกหรือภาษาจีนเรียกอีกอย่างว่า
ว่ายซ่าน ซึ่งแปะเจียกนี้นะค่ะก็ออกจะมีรสชาติขมๆ หน่อยนะ
เหมาะสำหรับคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือใครที่เป็นคนเหงื่อออกมาก
แปะเจียกช่วยได้ค่ะ และสุดท้ายนะค่ะก็เป็นลำไยแห้งดำค่ะหรือภาษาจีนเรียกอีกอย่างว่า
ฮักโร่งหงาน
รู้อะไรไหมค่ะว่าลำไยแห้งสีดำดีและมีประโยชน์กว่าลำไยแห้งสีน้ำตาลอีกนะ
เอาละค่ะรู้เรื่องเครื่องยาจีนกันไปแล้วเราก็มาทำไก่ตุ๋นยาจีนกันต่อเลยดีกว่าแต่ก่อนที่จะทำก็ต้องเตรียมเครื่องที่จะใช้ในการตุ๋นไก่ให้พร้อมก่อนนะนั้นก็คือ
เกลือ ซีอิ้ว น้ำมันงา พริกไทย เห็ด และก็รากผักชี
ให้พร้อมก่อนนะพร้อมแล้วก็มาเริ่มตุ๋นไก่กันเลยเริ่มแรกก็ต้องต้มน้ำรอจนน้ำเดือดก็เอาเนื้อไก่ลงไปสักประมาณ
5 นาทีก็พอแล้วล่ะแล้วเทน้ำทิ้ง
ใส่น้ำลงไปในหม้อแล้วรอจนน้ำเดือดแล้วใส่เนื้อไก่ลงไปอีกครั้งแล้วก็ใส่เครื่องยาจีนและใส่เครื่องปรุงลงไปแล้วก็ปิดฝาหม้อถ้าจะให้ดีก็ต้องต้ม
2-3 ชั่วโมงขึ้นไปนะค่ะ จบแล้วค่ะแล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ
แนะนำอื่นๆ Showroomblogger
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น