อรุณสวัสดิ์จ้ะขณะนี้ดิฉันมีเมนูอาหารโต๊ะจีนอร่อย
ที่เมื่อไปกินโต๊ะจีนที่ไหน ก็ต้องได้ลิ้มรส นั้นก็คือต้มจับฉ่ายเห็ดหอม
รายการอาหารง่ายๆ แสนง่าย ชื่อคุ้นๆ มากอย่างต้มจับฉ่าย แล้วเวลานี้
เราจะมานำเสนอต้มจับฉ่ายเห็ดหอม เห็ดหอมถือเป็นยาจีนชั้นดีสามารถแก้โรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล มีกลิ่นหอม รับประกันความถูกปาก
เพื่อนๆมาตั้งต้นจากการดูเครื่องปรุงกันก่อนเลยนะครับผม ก่อนอื่น
ที่ขาดมิได้เลยครับผม คือว่า กระหล่ำปี เหตุเพราะเป็นอาหารโต๊ะจีนควรมี ผักโขมจีน
ผักกวางตุ้ง ตามกันมาด้วยเห็ดหอม ผักกาดขาวเพิ่มรส เต้าหู้เหลืองแห้งทอดกรอบ
เต๋าหูขาวหันเป็นชิ้นพอดีคำ ฟองเต้าหู้ ประเภทของเครื่องปรุงน้ำตาลทราย เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว น้ำ น้ำมันพืช ไม่รอช้าเรามาเริ่มกรรมวิธีวิธีผลิตกันเลยดีกว่าขอรับ
เริ่มต้นจากการ ล้างผักทั้งหมด ให้หมดจด แล้วนำมาหั่น (หั่นให้เล็กคำ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระหล่ำปีนะครับเพื่อง่ายต่อการทาน) แล้วตามมาด้วยการตัดฟองเต้าหู้
ให้เป็นชิ้นส่วนพอดีคำ ต่อจากนั้น เรามาตั้งไฟ ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ผัก ลงไปผัดบนกะทะ
ผัดได้ครู่หนึ่งเติม น้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป ตามกันมาด้วยเกลือทีละน้อยๆ ซีอิ้วขาว
ใส่เห็ดหอม
อีกหนึ่งเมนูที่เราจะบอกกล่าวให้รู้จักมักคุ้น
ก็คือ ทอดมันกุ้ง เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยเหตุว่าเป็นรายการอาหารยอดฮิต
มีกระบวนการทำไม่ลำบากลำบน เมนูนี้เรียกได้ว่า ที่ต้องโดนใจใครที่ถูกต้องอาหารทะเล
เป็นแน่นอน เรามามองดูกันสิครับว่า วิธีการการทำนั้น ทำกันเช่นไร
เริ่มต้นด้วยการนำกุ้งมาปลอกเปลือก(ต้องเอาเปลือกกุ้งออกให้เกลี้ยง
แล้วเมื่อที่ล้างควรผ่าหลังดึงเส้นดำๆออกให้หมด) ล้างให้ใสสะอาด
เสร็จแล้วก็เอาไปปั่นกับหมูสับ(สำหรับเพิ่มรสในการกิน)จนผสมกันได้ดีแล้วนำองค์ประกอบที่ได้
ใส่ในเครื่องใช้ที่ใหญ่โตพอพอดู(เพื่อให้คล่องต่อการคลุกให้เข้ากัน)
หลังจากนั้นเพิ่มรสด้วย พริกไทยป่น เกลือ คนให้เข้า (ให้รสชาติออกมาลงตัวที่สุด) แล้วตามด้วย
น้ำตาลทราย แล้วคลึงให้ประสานกันสักพักให้เหนียวเข้า หลังจากนั้น นำกุ้ง
ไปปั้นพร้อมกับแป้งที่เราเผื่อไว้ให้ตามความต้องการ พักไว้ แล้วเราก็หันมา ตั้งไฟพอควร รอจนน้ำมันเดือด
นำกุ้งที่ปั้นแล้วเคล้ากับเกล็ดขนมปัง พาไปทอด เพียงแค่นี้ คุณก็จะได้ของกินจานยอดเยี่ยมทีง่ายดายอย่างทอดมันกุ้ง
เพื่อนๆ ว่ายังไงกันบ้าง
กับรายการอาหารที่ฉันบอกกล่าวไป 2 เมนูอาหาร หวังว่าคงจะพึงพอใจหลายๆ คนนะค่ะ คราวหลังนั้น
ข้าพเจ้าจะมีเมนูใดมาบรรยาย อย่าลืมตามกันนะคะ